Dự án tiêu biểu

NÂNG CẤP, CẢI TẠO TRẠM XLNT PHÚ LỘC, GIAI ĐOẠN 1 – ĐÀ NẴNG

  Nằm trên dải đất miền Trung Việt Nam đầy nắng và gió, Đà Nẵng được biết đến là thành phố biển xinh đẹp bậc nhất thế giới với những bãi biển trong xanh ngút tầm mắt, với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nức lòng khách du lịch, với thế giới ẩm thực phong phú đậm đà bản sắc. Nhưng với tốc độ đô thị hóa một cách chóng mặt,môi trường nước nơi đây đã và đang trở nên ô nhiễm một cách trầm trọng, đe dọa môi trường sống và sức khỏe của người dân. Trạm xử lí nước thải Phú Lộc – Quận Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2011-2015 đã được xây dựng, tuy nhiên tại thời điểm này công nghệ xử lý nước thải của trạm là công nghệ sinh học kỵ khí nên nước thải sau xử lý không đạt quy chuẩn, đồng thời kéo theo bùn từ các bể kỵ khí và nước thải sau xử lý có mùi làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và môi trường sống của người dân quanh khu vực nói riêng cũng như của thành phố nói chung. Đứng trước tình trạng này, UBND TP Đà Nẵng nhận định giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này là việc làm cấp bách và đã cho triển khai cải tạo và nâng cấp trạm xử lí nước thải Phú Lộc đạt công suất 120.000 m3/ngày đêm vào giai đoạn 2030 – 2040, với mức đầu tư 137,1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố , theo hình thức đầu tư BOT để sớm trả lại một một môi trường trong lành cho dân cư nơi đây.
 

 

Trạm XLNT Phú Lộc gây ô nhiễm nặng nề

 

 Là tổng thầu EPC của dự án Cải tạo trạm xử lí nước thải Phú Lộc giai đoạn 1 từ năm 2015-2016, Công ty cổ phần kĩ thuật Seen đã nhanh chóng hoàn thành dự án chỉ trong 15 tháng thi công, từ tháng 6/2015 – tháng 9/2016 và đi vào hoạt động sử dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến SBR (xây kín, xử lý mùi, làm khô bùn) nhằm tiết kiệm 40% diện tích và tiết kiệm chi phí điện năng so với công nghệ mương oxy hóa kéo dài, giúp cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm trên sông Phú Lộc và không khí tại các khu vực xung quanh như quận Hải Châu, quận Thanh Khê, đảm bảo môi trường sống và sức khỏe cho nhân dân.

 

 

 

Trạm XLNT sau khi được nâng cấp

 

 Áp dụng công nghệ xử lí cơ học kết hợp sinh học hiếu khí theo mẻ SBR, nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011 cột A - Khí mùi sau xử lý đạt QCVN 06:2009/BTNMT – Quy chuẩn quốc gia về một số khí độc hại trong môi trường xung quanh. Với đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, Seen đã xây dựng hệ thống, quy trình xử lí nghiêm ngặt, bao gồm các hạng mục công trình: Bể tách rác đầu vào, Bể xử lý kỵ khí Anaerobic, bể xử lý thiếu khí Anoxic, Bể xử lý hiếu khí Oxic, Khu xử lí bùn, Khu hóa chất, khu nhà sửa chữa Workshop. Đặc biệt trạm xử lí nước thải Phú Lộc được đầu tư hệ thống truyền dữ liệu quan trắc tự động liên tục về sở tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng để giám sát liên tục chất lượng nước đầu ra của trạm xử lý. Với tổng diện tích 22.800 m2, công suất xử lý khoảng 40.000m3/ ngày đêm, trạm có lưu vực thu gom gồm: quận Hải Châu, quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu.
 Xử lí triệt để tình trạng ô nhiễm, cải thiện và nâng cao cảnh quan môi trường, Dự án cải tạo trạm XLNT Phú Lộc giai đoạn 1 đã trả lại cảnh thơ mộng, hiền dịu vốn có của dòng sông này cũng như môi trường sống trong lành cho người dân Đà Nẵng và góp phần đưa thành phố du lịch trở nên xinh đẹp hơn!

 

Các dự án khác: